Một cuộc khảo sát giữa nhóm xếp hạng đại học Việt Nam và tạp chí Tia Sáng , kết quả thật bất ngờ khi đại học quốc gia Hà Nội đứng ở vị trí số 1 trong top trường đại học tốt nhất tại Việt Nam .

Tiêu chí để xếp hạng dựa theo quy tắc chuẩn mực phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam , khách quan và hướng tới chuẩn mực quốc tế . Đề án xếp hạng cơ sở giao dục tại Việt Nam do tiến sĩ Lưu Quang Hưng – nhà nghiên cứu làm việc tại Melbourne, Australia chủ biên .

Được tiến hành từ năm 2014 thông qua nhiều bước , trong lần công bố đầu tiên này . Nhóm chỉ xếp hạng 49 trường đại học có đầy đủ thông tin nhất trong số hơn 100 trường mà nhóm đã thu thập được , theo đó 3 trong tổng số 5 trường top đầu là các trường đại học quốc gia và trung tâm kinh tế , chính trị của cả nước . Bao gồm đại học quốc gia Hà Nội , đại học Đà Nẵng và đại học quốc gia TPHCM .

Trong top 10 trường hàng đầu còn có sự góp mặt của các trường đại học lớn khác học viện Nông Nghiệp , đại học Cần Thơ , đại học bách khoa Hà Nội và đại học Sư Phạm Hà Nội . Các trường đại học thuộc khối kinh tế có tiếng lâu nay và là lựa chọn của nhiều sinh viên giỏi , điểm đầu vào thuộc top cao thì được xếp hạng trung bình như các trường đại học Ngoại Thương , đại học Thương Mại , đại học Kinh Tế Quốc Dân và Học Viện Tài Chính , lý giải cho việc này là do ấn phấm của các trường này trên tạp chí quốc tế còn mờ nhạt , đồng thời có thể quy mô đào tạo lớn hơn năng lực đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ .

Cũng theo bảng xếp hạng đại học này thì các trường đại học “trẻ hơn” đang vươn mình lên mạnh mẽ , nhờ sự tăng cường xuất hiện trên các ấn phẩm khoa học . Sức ép cạnh tranh sẽ khiến các trường đại học không dựa vào ánh hào quang trước đây nưa mà phải nổ lực cải thiện mình hơn , đây là điều rất tích cực trong bức tranh đại học tại Việt Nam .

Nguồn : MHPRO Việt Nam – làm bằng đại học

Post Comment